Món ăn - Bài thuoc tri viem gan c mãn tính
Trong dieu tri viem gan c mãn tính, vấn đề ăn uống có ý nghĩa hết sức quan
trọng, có khi còn quyết định hơn cả thuốc men, và kết luận này càng đúng
đối với các Món ăn - Bài thuốc trong Đông y học.
1 số loại thuoc tri viem gan (c) khá hiệu quả
Xin
giới thiệu một số Món ăn - Bài thuốc có khả năng chữa trị hoặc hỗ trợ
quá trình điều trị Viêm gan mãn tính, đã được kiểm chứng trên thực tế và
có thể áp dụng trong điều kiện gia đình.
Người
bệnh có thể căn cứ vào các chứng trạng biểu hiện cụ thể mà lựa chọn một
vài bài, trong số các Món ăn – Bài thuốc giới thiệu dưới đây.
1. Nhân trần mạch nha hồng táo thang:
- Nguyên liệu: Nhân trần 15g, mạch nha (hoặc cốc nha - tức mầm thóc)
20g, hồng táo (táo tàu) 10 quả, đường trắng vừa đủ ngọt.
- Cách chế biến: Táo tàu đem ngâm nước ấm một lúc rồi rửa sạch, cho
nhân trần, mạch nha và táo vào nồi, đổ nước vào cho ngập thuốc, đun sôi
sau đó giữ nhỏ lửa khoảng 30 phút, sau đó cho thêm chút đường vào.
- Cách sử dụng: Chia làm 2 phần, dùng trong ngày, uống nước, ăn táo, bỏ bã.
- Tác dụng: Xúc tiến chức năng gan, thông mật, thanh nhiệt, trừ thấp, tiêu thực, trừ trướng. Dùng
cho trường hợp Viêm gan mãn tính với các triệu chứng: Hai bên sườn
trướng đau, bụng trướng, ngực khó chịu hoặc lợm giọng, nôn ọe nước chua,
kém ăn, đau bụng, ỉa chảy, khắp mình đau buốt, rêu lưỡi mỏng, mạch
huyền.
Một số người còn vận dụng Món ăn - Bài thuốc này, để điều trị Viêm gan vàng da, có kết quả tốt.
2. Gan lợn xào củ cải:
- Nguyên liệu: Gan lợn 250g, củ cải 250g, dầu thực vật, bột mì, muối, mì chính, gia vị vừa đủ.
- Cách chế biến: Gan lợn đem rửa sạch, thái lát mỏng, trộn đều với
muối, tẩm chút bột mì; củ cải cũng thái lát mỏng; cho 1 thìa dầu thực vật vào chảo đun nóng già, cho củ cải vào xào khi gần chín thì múc củ cải ra; cho 2 thìa dầu
vào đun nóng già, cho gan lợn vào xào độ 3 phút rồi đổ củ cải vào xào
tiếp khoảng 3 phút, thêm mắm muối, gia vị vào rồi múc ra là được.
- Cách sử dụng: Dùng làm thức ăn trong bữa cơm hàng ngày.
- Tác dụng: Bổ gan, sáng mắt, thanh nhiệt, tiêu thực. Đối với bệnh Viêm gan mạn tính và Viêm túi mật có tác dụng điều trị nhất định, còn có tác dụng phòng chỉ biến chứng từ Viêm gan sang Ung thư gan.
3. Ba ba hấp gừng:
- Nguyên liệu: Ba ba 1 con (cỡ 200-300g), gừng tươi 5g, muối, rượu nếp.
- Cách chế biến: Giết ba ba, dùng
nước nóng rửa sạch bên ngoài, mổ bụng, bỏ ruột, giữ lại gan và trứng,
rửa sạch, lau khô; đặt ngửa con ba ba lên một cái đĩa, cho gừng đã thái
lát, muối và một chút rượu nếp vào bụng; đem hấp cách thủy 30-45 phút là
được.
- Cách sử dụng: Có thể dùng làm món điểm tâm hoặc làm thức ăn trong bữa cơm, chú ý là cần ăn lúc nóng.
- Tác dụng: Dưỡng âm thanh nhiệt. Dùng
cho những trường hợp Viêm gan kèm theo sốt nhẹ, đêm ngủ ra mồ hôi trộm.
Đây là món ăn có nhiều chất bổ, rất tốt đối với những bệnh nhân Viêm
gan mạn tính, cơ thể suy nhược.
4. Cá trắm luộc:
- Nguyên liệu: Cá trắm đen 1 con (cỡ 500-800g), đường trắng 50g, giấm 1 thìa, hành, gừng, muối, tương, dầu vừng, rượu nếp, bột mì, hồ tiêu.
- Cách chế biến: Cá trắm đem bóc mang, cạo vẩy, mổ bụng bỏ hết nội tạng rồi rửa sạch, sau đó bổ dọc
làm đôi, đầu cá cũng bổ đôi, lau khô; đổ 3 bát nước vào nồi, đun lửa to
cho đến khi sôi, cho cá vào, đậy vung, đun sôi tiếp trong 5 phút, cho
rượu và chút muối vào, đun nhỏ lửa thêm khoảng 10 phút, khi thấy mắt lá
lồi ra ngoài là cá đã chín, vớt cá ra để cho róc nước rồi bày lên đĩa;
nước trong nồi còn khoảng nửa bát, trước hết cho chút đường, giấm,
tương, gừng, rượu nếp vào đun lại cho sôi, tiếp đó cho hành và bột mì
vào trộn đều sẽ thành nước cốt đặc quánh, đem rưới lên cá trên đĩa, cuối
cùng thêm vào giọt dầu vừng vào là được. Ngoài cách chế biến vừa giới thiệu, tùy theo sở thích có thể chế thành những món ăn khác.
- Cách sử dụng: Dùng làm món ăn trong bữa cơm.
- Tác dụng: Đây là một món ăn chữa bệnh rất nổi tiếng ở vùng Chiết Giang (Trung Quốc). Cá trắm có nhiều chất dinh dưỡng cần thiết đối với người mắc bệnh Viêm gan mạn tính. Theo Đông y cá trắm tính bình, vị ngọt, có tác dụng điều hòa và tăng cường chức năng tiêu hóa (hòa trung, bổ khí, dưỡng vị), dưỡng can, minh mục, trừ phong, hóa thấp, ... là món ăn bổ dưỡng rất tốt đối với người bị Viêm gan mạn tính.
5. Cá diếc hầm:
- Nguyên liệu: Cá diếc tươi 250g, hành 250g, dầu thực vật, tương, muối, đường, gừng.
- Cách chế biến: Cá diếc
đem bóc mang, cạo vẩy, mổ bụng giữ lại bong bóng, trứng, bỏ hết các bộ
phận nội tạng khác, rửa sạch, để cho róc nước; cho 5 thìa dầu vào chảo đun nhỏ lửa tới khi nóng già, cho 3 lát gừng vào rồi lập tức cho cá vào; khi thấy da
cá chuyển sang màu vàng thì cho tương, muối, đường vào, đổ thêm nửa bát
nước lạnh và om trong 10 phút cho ngấm; thêm một bát to nước lạnh, đun
sôi, đem hành đã bỏ rễ và lá úa nhúng vào nước canh sau đó phủ lên thân
cá; đậy kín vung, đun nhỏ lửa khoảng nửa tiếng là được.
- Cách sử dụng: Dùng làm thức ăn trong bữa cơm.
- Tác dụng: Đây là món ăn đặc sản vùng Giang Nam (Trung Quốc), lại cũng là món ăn chữa bệnh gan. Cá diếc phối hợp với hành có tác dụng bổ gan, chống trướng bụng, xúc tiến tiêu hóa, đối với bệnh Viêm gan mạn tính có tác dụng hỗ trợ tốt cho quá trình điều trị.
6. Ngó sen nhồi đậu xanh táo nhân:
- Nguyên liệu: Đỗ xanh 200g, táo nhân 50g, ngó sen to 4 cái.
- Cách chế biến: Đỗ xanh và táo nhân đem ngâm nước nửa giờ rồi vớt ra; ngó sen rửa sạch, cắt ra một mẩu ngắn để riêng (sẽ dùng làm "nắp"); nhồi đỗ xanh và táo nhân vào trong các lỗ rỗng của ngó sen, lấy mẩu đã cắt ra đậy kín, dùng
tăm tre ghim lại cho chắc, sau đó đặt ngang vào nồi; đổ nước lạnh vào
đun trong 2-3 giờ, nếu nước cạn thì đổ thêm, đun tới khi ngó sen chín
nhừ là được.
- Cách sử dụng: Hàng ngày dùng món này điểm tâm buổi sáng, thêm chút đường vào cho ngon miệng, nước sắc có thể dùng như nước canh.
- Tác dụng: Tăng cường chức năng tiêu hóa (kiện tỳ), bổ gan, an thần, thanh nhiệt giải độc, có giá trị dinh dưỡng cao. Sử dụng trong trường hợp Viêm gan mạn tính kèm theo kém ngủ, hay ngủ mê.
7. Trà bổ gan:
- Nguyên liệu: Táo tàu 50g, lạc củ 50g, đường 50g.
- Cách chế biến: Táo và lạc rửa sạch, lạc để nguyên cả vỏ lụa, sắc với
nước như đun trà, trước khi bắc ra thêm đường cho đủ ngọt.
- Cách sử dụng: Uống thay nước trà hàng ngày, có thể ăn cả táo và lạc, liên tục 30 ngày.
- Tác dụng: Bổ gan, tăng cường chức năng tiêu hóa.
Chúc các bạn lựa chọn được thuoc tri viem gan c, b.. tốt nhất cho mình.
Lương y Huyên Thảo
Theo thuocnhavuon.com
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét